Bếp trưởng HOÀNG TÙNG: Bắt đầu từ một đam mê chân chính

Bếp trưởng HOÀNG TÙNG: Bắt đầu từ một đam mê chân chính

Đam mê chính là kim chỉ nam để dẫn tới thành công. Một trong số những minh chứng ấy là Hoàng Tùng, ông chủ của hệ thống nhà hàng Tasting Menu: Tung Dining, A by Tung… Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Hoàng Tùng giúp tôi hình dung rõ hơn về đam mê với ẩm thực fine dining, yếu tố đã giúp Tùng đi một bước tiến xa trong ngành ẩm thực nước nhà.

Hãy sống và đam mê như một đứa trẻ

Nhiều người nhận định đàn ông chỉ là một đứa trẻ to xác. Nắm được mấu chốt ấy, người phụ nữ sẽ luôn ở thế thượng phong trong những cuộc yêu thương ngoài kia. Cuộc hẹn lúc 3 giờ chiều ngày hôm đó Tùng đã cho tôi ngay cảm giác này. Một chàng trai nghiền game, thích đọc tài liệu khoa học, hay kiểu “nerdy” quen thuộc của mấy cậu dân IT. Tôi hơi ngạc nhiên vì trước mắt mình là một đầu bếp danh tiếng, lọt vào Top Forbes Việt Nam under 30, chủ một nhà hàng được vinh danh trong Top 100 Nhà hàng xuất sắc nhất Châu Á bởi The World’s 50 Best.

bep-truong-hoang-tung-bat-dau-tu-mot-dam-me-chan-chinh-(1).jpg

Nếu vẽ một chân dung bếp trưởng danh tiếng, tôi hoàn toàn thất bại. Nhưng để khắc họa một cậu bé trong sáng, vô tư hết mình, một đứa trẻ hồn nhiên đúng nghĩa với nụ cười nhân hậu, toát lên niềm vui và sự tích cực, tôi nghĩ mình sẽ bán bức tranh ấy với giá triệu đô. Không được vào trong bếp của Tùng để chứng kiến quyền lực của người bếp trưởng, nhưng đổi lại tôi cảm nhận được con người thật của chàng trai trẻ qua những cử chỉ đáng yêu khi nhắc về đến sở thích cá nhân. Đúng như tôi nghĩ, sự hồn nhiên của một đứa trẻ có đam mê chính là lý do đầu tiên để Tùng bước đi thật xa trên con đường mà cậu đã chọn.

Sớm nhận thức được niềm đam mê trong mình

Tùng nhận thức rõ con đường sự nghiệp của mình từ rất sớm so với bạn bè đồng trang lứa. Khởi đầu với chức làm phụ bếp trong nhà hàng, kiếm vốn đi du lịch mùa hè, Tùng nuôi một ước vọng lớn với nghề nhà hàng đầy sự tỉ mỉ và khắc nghiệt. Sống trong một căn bếp, đó hoàn toàn là một tổ chức được sắp xếp có thứ bậc, công việc như một dây chuyền sản xuất hiệu quả với các công đoạn đòi hỏi tính chuyên nghiệp hóa trong từng khâu. Với nghề bếp, Tùng luôn phải sở hữu ba đức tính: kỷ luật, chăm chỉ, khiêm tốn.

Kỷ luật là yếu tố tiên quyết để tạo nên một căn bếp hiệu quả. Mọi hoạt động đều là mệnh lệnh, đảm bảo tính chính xác trong từng bộ phận và từng khâu. Tính kỷ luật sẽ giúp bạn thành công với nghề cả ở vai trò một đầu bếp và một doanh nhân điều hành chuỗi nhà hàng. Bạn sẽ luôn phải đảm bảo sự chuyên nghiệp của mình trong các kỹ năng làm bếp, kỹ năng sắp xếp thời gian, hoạch định kế hoạch, hiện thực hóa mọi giấc mơ của bản thân…

bep-truong-hoang-tung-bat-dau-tu-mot-dam-me-chan-chinh-(2).jpg

Chăm chỉ để tạo nên sự chuyên nghiệp là một trong những kỹ năng cần thiết. Đó sẽ là những tháng ngày làm ngày, làm đêm, thử nghiệm, thực hành… các công đoạn cho ra đời sản phẩm sáng tạo trong nghệ thuật ẩm thực. Luyện tập và trau dồi hàng ngày sẽ khiến bạn nhìn thấy được kết quả đáng mong đợi, nhất là với nghề bếp, nhà hàng.

Khiêm tốn để đi được xa và nhanh. Sự khiêm tốn khiến bạn mở mang kiến thức, khiến bạn tiếp tục được chỉ dạy, học hỏi. Thế giới của ẩm thực thì vận hành và thay đổi, quy luật đào thải cũng rất khắc nghiệt. Khiêm tốn sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn tiến những bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

Đến đây, tôi sẽ không quá ngạc nhiên với những thành tựu ở tuổi 30 mà Tùng đã có. Cậu bé nghiện game, với cặp kính nerdy, cách nói chuyện liến thoắng trong ấn tượng ban đầu giờ được khắc họa bằng sự chuyên nghiệp trong công việc, mạch lạc trong tư duy và tinh thần bứt phá của một người đàn ông thành đạt.

Cũng nên lãng mạn hóa chút ít đam mê của mình

Tôi sẽ không chọn Tùng làm người để yêu nếu chỉ thấy được sự hồn nhiên, kỷ luật hay những tham vọng trong sự nghiệp. Đi với mấy anh như vậy thật sự tẻ nhạt. Càng về cuối buổi trò chuyện, Tùng càng vô tình lộ rõ một con người rất thú vị ở bên trong.

Tùng muốn kể những câu chuyện lãng mạn về ẩm thực. Đó là một sự kết hôn, giao hòa tuyệt mỹ nhất của biển cả và mặt đất trong món bò wagyu sốt hàu, hai sản vật được coi là tinh hoa của thế giới ẩm thực. Nguyên liệu thượng hạng tạo nên vị giác hoàn hảo. Đấy, cần lắm sự lãng mạn của một anh đầu bếp đáng được yêu.

bep-truong-hoang-tung-bat-dau-tu-mot-dam-me-chan-chinh-(3).jpg

Nói về món phở lạnh, món ăn được coi là signature của Tùng. Nước phở như một miếng thạch ăn cùng với sốt ớt và miếng Wagyu A5. Trải nghiệm món phở lạnh này chính là câu chuyện về Việt Nam, về mùi hương và văn hóa, là giá trị mà có thể anh đầu bếp lãng mạn đến từ Việt Nam kia đang muốn gây ấn tượng với bạn.

Hay một bữa tiệc nhiệt đới nơi vị giác được trải nghiệm toàn bộ tinh hoa trái cây hai miền Nam - Bắc. Vị mãng cầu được đánh thành mousse, kem lạnh từ vải thiều Lục Ngạn, kèm theo một lớp gel làm từ dâu tây. Đây là một món ăn tráng miệng ở Tung Dining, nơi bạn có thể phiêu lưu trong thế giới ngọt ngào đầy sắc màu, được tạo nên từ bàn tay của anh đầu bếp.

Quả nhiên, cậu ấy sẽ mở lòng hơn nếu tôi mời một ly whisky thượng hạng, một sở thích gây nghiện của Hoàng Tùng. Nhưng đó sẽ không phải là cách hay nhất để vẽ nên một chân dung về một chàng trai đáng được yêu trong bài viết này. Người hấp dẫn sẽ luôn tự lộ diện ngay cả trong bóng tối của nhà hàng trước 5 giờ chiều, hay cả khi anh ấy tỉnh táo nhất với một ly nước lọc ấm. Tùng ít nói về mình, nhưng ba điều trên chính là cảm nhận của kẻ đối diện khi thực hiện viết chân dung về Tùng.

Tùng luôn tự hào khi nhắc đến những ngày tháng cũ: những ngày tháng tôi luyện trong kỉ luật và sự kiên nhẫn. Và đó cũng chính là thông điệp mà bếp trưởng muốn gửi tới tất cả các bạn trẻ: khi nhận thức được đam mê, hãy lãng mạn hóa, hiện thực nó bằng chính kỉ luật và sự nỗ lực không ngừng.

Xem nhiều

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.

Xem chi tiết

Tin Liên Quan

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.

Xem chi tiết
FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

Finger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.

 

Xem chi tiết
Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.

Xem chi tiết