Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.
Đến nay, Sao Michelin đã là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng nhất của ngành ẩm thực toàn cầu. Điều đặc biệt là sao Michelin được trao cho các nhà hàng chứ không phải cho từng đầu bếp và sẽ không cố định, nó hoàn toàn có thể thay đổi qua từng năm. Chính vì vậy việc đạt sao Michelin đã khó – việc giữ còn khó hơn gấp nhiều lần. Đó cũng là lý do giới đầu bếp luôn có cuộc cạnh tranh vô cùng gay gắt, các tiêu chí luôn được nâng cao nhằm giữ vững danh hiệu này.
MÓN ĂN TUYỆT VỜI TỪ NGUYÊN LIỆU ĐƠN GIẢN
Chắc hẳn rất nhiều người đã biết bộ 5 tiêu chí đánh giá chuẩn mực sao Michelin, trong đó bao gồm: Chất lượng của nguyên liệu, hương vị và kỹ thuật độc đáo của món ăn, cá tính người đầu bếp, sự đáng tiền của bữa ăn, tính ổn định - đồng thuận từ các thẩm định viên. Tuy gói gọn trong 5 tiêu chí, song để đạt được danh hiệu này là sự nỗ lực của cả một tập thể nhà hàng, bởi chúng ta không bao giờ biết được trong các thực khách mình đã phục vụ thì ai là “thẩm định viên” đánh giá sao Michelin. Chính vì vậy, sự ổn định và chuyên nghiệp trong tất cả các khâu phải luôn được đảm bảo và nâng cao. Một trong những chuyên gia đánh giá sao Michelin đã tiết lộ: “Những món ăn tuyệt vời từ nguyên liệu đơn giản sẽ gây ấn tượng với chúng tôi”. Điều đó cho thấy sự xa xỉ trong nguyên liệu, sự cầu kỳ trong cách bài trí không phải là điều quan trọng trong nền ẩm thực hiện đại.
SAO MICHELIN KHÔNG CHỈ LÀ ẨM THỰC
Hệ thống sao Michelin lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1926, với một sao duy nhất biểu trưng "nấu ăn chất lượng cao – đáng để dừng chân". Ngôi sao thứ hai và thứ ba được thêm vào năm 1933, với hai ngôi sao có nghĩa là "nấu ăn tuyệt vời đáng để quay lại" và ba sao là "ẩm thực ngoại hạng, đáng để thực hiện một hành trình trải nghiệm đặc biệt". Ngay chính ý nghĩa nội tại của hệ thống sao Michelin cũng đủ để giới “mũ trắng” trên khắp thế giới phải lao vào đường đua sao Michelin mỗi năm. Cho đến nay các tiêu chuẩn và quy định cụ thể để giành được ngôi sao Michelin quý giá vẫn còn là một ẩn số, bởi lẽ hệ thống thẩm định ẩm thực của Michelin Guide được bảo mật tuyệt đối. Tuy nhiên, giá trị mà nó mang lại là điều không thể bàn cãi.
Theo khảo sát chung về Michelin Guide, có đến 67% du khách sẽ lựa chọn điểm đến có Michelin thay vì điểm đến không có “ngôi sao” này. Các nhà hàng trong danh sách Michelin Guide có 71% khách du lịch thường xuyên tăng chi tiêu, giúp nhân rộng tác động của bộ sưu tập đối với mỗi nền kinh tế, thúc đẩy sự xuất hiện của nhóm khách hàng cao cấp và khách du lịch có chi tiêu cao hơn. Sự có mặt của ngôi sao danh giá này và việc đánh giá phân hạng sao còn giúp lực lượng lao động ở những nhà hàng nhận sao Michelin tăng đến 80%. Chính vì vậy, sao Michelin không chỉ mang lại lợi ích cho nhà hàng, nền kinh tế địa phương mà còn giúp thực khách dễ dàng lựa chọn cho mình địa điểm trải nghiệm vị giác đỉnh cao với bảo chứng đến từ những “ngôi sao danh giá trong giới ẩm thực toàn cầu.
Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.
Xem chi tiết