Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.
Xem chi tiếtFinger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.
Xem chi tiết
Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.
Xem chi tiếtTrong dòng chảy văn hóa, một món ngon của mỗi nước có nhiều cơ hội để trở nên nổi tiếng và dần dần phổ biến ở nhiều nước như: mì ý, cà phê Espresso, bánh mì sandwich… Danh sách đó sẽ thiếu nếu không nhắc đến món khai vị nổi tiếng có nguồn gốc từ Tây Ban Nha được biết đến dưới tên gọi là Tapas.
Xem chi tiếtNếu như thực khách quốc tế đều công nhận phở chính là món ăn Quốc hồn Quốc tuý tạo nên hương vị Việt Nam trên các diễn đàn ẩm thực năm châu, thì bún cũng là một món ăn quen thuộc chứa đựng hương vị dân dã mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế của người Việt.
Xem chi tiếtĐam mê chính là kim chỉ nam để dẫn tới thành công. Một trong số những minh chứng ấy là Hoàng Tùng, ông chủ của hệ thống nhà hàng Tasting Menu: Tung Dining, A by Tung… Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Hoàng Tùng giúp tôi hình dung rõ hơn về đam mê với ẩm thực fine dining, yếu tố đã giúp Tùng đi một bước tiến xa trong ngành ẩm thực nước nhà.
Xem chi tiếtTrong ẩm thực Tây Âu, các loại rượu vừa tăng vị giác cho món ăn nhưng đồng thời cũng được tận dụng để chế biến các loại nước sốt ăn kèm thịt, cá. Nước sốt từ rượu hỗ trợ bảo vệ hương vị tự nhiên của thịt, duy trì sự mềm mại trong hương vị,
Xem chi tiếtNếu là một công dân ưa dịch chuyển, bạn sẽ hiểu rõ hai nền ẩm thực Đông - Tây, những nét khác biệt trong văn hóa dự tiệc bàn của hai nơi đều dựa trên những yếu tố về địa lý, hình thành nên phong cách, quan niệm và hình thức thể hiện của mỗi miền, gợi lên những khao khát khám phá và trải nghiệm cho thực khách.
Xem chi tiếtSắc màu ẩm thực với những bữa ăn của sự bất ngờ (omakase) xuất phát từ Nhật của Nhà hàng Miwaku đến món steak lưỡi bò từ vùng Sendai trứ danh thế giới của nhà hàng Date Nariya.
Xem chi tiếtFusion - “ẩm thực giao thoa” là sự kết hợp các tinh túy từ những nền ẩm thực khác nhau, thuật ngữ ẩm thực gọi là “pairing”, hương vị hoà quyện quyến rũ bởi nguyên liệu đặc trưng mang tính địa phương cùng những thực phẩm thượng hạng
Xem chi tiếtĐược thiên nhiên ban tặng những sản vật phong phú từ thảm thực vật nhiệt đới: rau rừng, trái cây, rau xanh gia vị, từ lâu món cuốn đã đi vào văn hoá ẩm thực Việt Nam với đầy đủ sự tinh tế và hài hoà âm dương. Phong cách chế biến các món cuốn lạnh, hay chiên giòn đều thể hiện một nét văn hoá lâu đời trong ẩm thực của người Việt.
Xem chi tiếtNgày Tết Việt, bên cạnh những món ăn truyền thống với rất nhiều đạm và chất béo, để trung hòa vị giác, người Việt hay kết hợp các loại thịt với trái cây, các loại rau thơm, tạo thành một thứ gỏi, nộm rất hấp dẫn có chức năng cải thiện tiêu hoá, làm mới mâm cỗ đầu xuân
Xem chi tiếtBữa ăn ngày Tết mang một ý nghĩa văn hoá đặc biệt trong đời sống người Việt Nam. Trải dài một vòng đất nước, qua ba miền Bắc - Trung - Nam, những món ăn được lựa chọn sử dụng trong những ngày đầu năm cũng chứa đựng những gì tinh túy, đặc trưng nhất của ẩm thực cổ truyền đúng với phong tục, khí hậu, địa lý và thổ nhưỡng của mỗi vùng miền Việt Nam. Xuất phát từ sự khác biệt này, mỗi vùng lại chế biến các món ăn Tết Việt theo một cách rất đặc trưng, hấp dẫn mà đầy dấu ấn.
Xem chi tiếtTạm gác những bữa ăn nhiều đạm - đủ đầy ngày Tết, việc lựa chọn một nhà hàng chất lượng cùng thực đơn “tasting menu” sẽ luôn là một gợi ý hoàn hảo để thưởng thức ẩm thực đỉnh cao trong những ngày xuân.
Xem chi tiết