Tapas - Khai vị cho những bữa tiệc

Tapas - Khai vị cho những bữa tiệc

Trong dòng chảy văn hóa, một món ngon của mỗi nước có nhiều cơ hội để trở nên nổi tiếng và dần dần phổ biến ở nhiều nước như: mì ý, cà phê Espresso, bánh mì sandwich… Danh sách đó sẽ thiếu nếu không nhắc đến món khai vị nổi tiếng có nguồn gốc từ Tây Ban Nha được biết đến dưới tên gọi là Tapas.

Việt Nam và Tây Ban Nha ít nhiều có sự tương đồng về điều kiện khí hậu nên những món Tapas trở thành một lựa chọn không thể thiếu của nhiều thực khách, đặc biệt là trong chuyến du lịch.

tapas-khai-vi-cho-nhung-bua-tiec-(1).jpg

Một lý do khác làm cho các món Tapas trở nên phổ biến là có nhiều món chế biến từ hải sản như mực, bạch tuộc, tôm hay các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ như hàu, nghêu... và không kén chọn thức uống đi kèm vì có thể uống cùng với rượu vang hoặc các loại bia đều được.

Dưới đây là những món Tapas phù hợp với người Việt Nam.

Spanish Ham Croquettes (Croquetas De Jamón Serrano) là một loại bánh rán nhỏ, được tẩm bột và chiên. Nhân có thể là dăm bông, trứng, vụn bánh mì, pho mát...và các loại củ được cuộn thành những cuốn và tẩm bột chiên. Món này ăn khi còn nóng, bạn cắn một miếng để cảm nhận vị giòn tan của lớp vỏ bột bên ngoài cùng vị béo của pho mát, vị dăm bông và hương vị sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi uống một ngụm bia hoặc rượu vang.

tapas-khai-vi-cho-nhung-bua-tiec-(5).jpg

Calamares a la Romana (mực cắt khúc chiên giòn hay còn gọi là nhẫn mực chiên). Đây là món ăn tráng miệng phổ biến ở Tây Ban Nha và Mỹ. Món ăn chế biến đơn giản là chỉ cần cắt mực thành những khúc nhỏ rồi thả vào nồi dầu đang sôi hoặc tẩm bột trước khi chiên. Chất lượng của món ăn này phụ thuộc vào độ tươi của nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, với những chuyến du lịch ở Long Hải, Vũng Tàu, Phan Thiết... thì món ăn này luôn được chế biến từ những con mực tươi ngon nhất trong ngày nên thực phẩm không cần phải nghi ngờ về vị ngon, giòn của món ăn này. Calamares a la Romana có thể ăn kèm với nhiều loại sốt khác như như tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise, uống cùng vang trắng hoặc bia đều được.

tapas-khai-vi-cho-nhung-bua-tiec-(4).jpg

Patatas bravas có nghĩa là khoai tây cay. Đây là món ăn nổi tiếng và gần như không thể thiếu ở bất kỳ quán bar nào tại Tây Ban Nha. Khoai tây chiên cắt thành những miếng nhỏ (2cm) đem chiên ăn kèm nước sốt cay luôn là một món ăn cầm tay được nhiều người lựa chọn nên không có gì ngạc nhiên khi món luôn có trong thực đơn khai vị của nhiều nhà hàng, resort.

tapas-khai-vi-cho-nhung-bua-tiec-(3).jpg

Pulpo gallego, hay còn gọi là bạch tuộc nướng. Đây là món ăn chế biến đơn giản ăn kèm với khoai tây và các loại nước sốt. Tại Việt Nam, món ăn này xuất hiện gần như ở hầu hết các quán nhậu bình dân đến cấp cao như nhà hàng, resort và đã có chút địa phương hóa khi món nước chấm là muối tiêu chanh trộn cùng chút ớt xay nhuyễn kèm theo một ly bia ướp lạnh trong chiều hoàng hôn trên biển thị không còn gì bằng.

Bacon Wrapped Dates with Goat Cheese and Pecans - thịt xông khói cuộn hạt óc chó nướng cùng pho mát là một món khai vị hoàn hảo cho bất kỳ sự kiện nào vào cuối tuần, giáng sinh hay năm mới... do dễ làm vì nguyên liệu đều có sẵn và chỉ cần một nồi chiên không dầu là có thể tạo ra một món ăn khai vị ngon và đẹp mắt.

tapas-khai-vi-cho-nhung-bua-tiec-(2).jpg

Pan Con Tomate - bánh mì nướng với cà chua. Nguyên liệu để làm món khai vị này gồm bánh mì cắt lát cùng một lớp cà chua nghiền nhỏ ở trên mặt, dầu olive và chút muối nhằm tạo vị mặn mặn của món ăn. Món ăn này phù hợp với ai thích uống bia trong những ngày hè nóng nực.

Xem nhiều

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.

Xem chi tiết

Tin Liên Quan

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.

Xem chi tiết
FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

Finger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.

 

Xem chi tiết
Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.

Xem chi tiết