Fusion: Ẩm thực giao thoa Âu Á

Fusion: Ẩm thực giao thoa Âu Á

Fusion - “ẩm thực giao thoa” là sự kết hợp các tinh túy từ những nền ẩm thực khác nhau, thuật ngữ ẩm thực gọi là “pairing”, hương vị hoà quyện quyến rũ bởi nguyên liệu đặc trưng mang tính địa phương cùng những thực phẩm thượng hạng

Fusion đang là xu hướng ẩm thực, là cuộc chơi vị giác thú vị của những người đầu bếp thượng hạng.

Fusion - “ẩm thực giao thoa” là sự kết hợp các tinh túy từ những nền ẩm thực khác nhau, thuật ngữ ẩm thực gọi là “pairing”, hương vị hoà quyện quyến rũ bởi nguyên liệu đặc trưng mang tính địa phương cùng những thực phẩm thượng hạng. Nếu là người sành ăn thực thụ, bạn sẽ luôn sẵn lòng thưởng thức những sự sáng tạo tuyệt vời dưới đây từ ẩm thực Fusion.

Các chuyên gia muốn giới thiệu những món ăn dưới đây như một sự lồng ghép các món ăn phương tây với những loại nước sốt đến từ nguyện liệu nhiệt đới, quê hương của các loại gia vị quyến rũ: dâu tằm, các loại hạt gia vị đặc trưng: đậu phộng, mắc khén. Đó đều là những thứ tinh hoa của gia vị Á Đông trong ẩm thực phương Tây.

Cá hồi áp chảo sốt kem đậu phộng

Có thể nói trong mọi bữa tiệc thịnh soạn với rượu vang loại một, cá hồi chính là nguyên liệu thực phẩm đặc trưng trong hầu hết các món ăn Tây  u. Cá hồi tươi chế biến tái luôn được những nhà sáng tạo ẩm thực ưa chuộng bởi vị béo, ngậy trong dầu cá. Trên mọi thớ thịt, cá hồi tươi có một vẻ cuốn hút đặc trưng với màu đỏ cam, và một ít mỡ viền dưới da cá. Nắm được cấu trúc của khúc fillet cá hồi, các đầu bếp Tây  u luôn lựa chọn cách chế biến đơn giản nhất: áp chảo tái chín miếng cá hồi fillet và chiên giòn phần da cá. Độ ngọt, dai và béo ngậy quyện chung với vị bùi của da cá chính là sự kết hợp tuyệt vời của món ăn này.

fusion-am-thuc-giao-thoa-au-a-2.jpg

Trong ẩm thực phương Tây, nước sốt chính là điểm quyết định cho mọi món ăn từ thịt. Nguyên liệu thực phẩm tươi ngon phải kết hợp với nước sốt hài hoà mới làm nên vị đặc trưng của món ăn. Bằng cách kết hợp khẩu vị Á  u mang hơi hướng Fusion: đậu phộng rang giòn được giã nhuyễn, thêm chút muối hòa trộn với sinh tố bí đỏ và một chút kem tươi. Đun liu riu khoảng 20 phút, dội sốt lên miếng cá hồi vừa được áp chảo chín tới, bạn sẽ có một món ăn chính hấp dẫn trong bữa tiệc dành cho hai người.

Vị béo ngậy đặc trưng Á Đông trong đậu phộng rất phù hợp để hòa quyện cùng bí đỏ và kem tươi, làm nên thứ nước sốt béo ngậy trong món ăn Tây Âu này.

Tôm hùm nướng mắc khén, khi món ăn Tây Âu kết hợp với phong vị núi rừng

Những đầu bếp đại tài luôn duy trì một quan điểm: với hải sản, chỉ dùng cách nướng mọi thông thường hoặc hấp luộc đơn giản là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, trong sự kết hợp giữa thực phẩm thượng hạng như tôm hùm, tôm tích, hay cua huỳnh đế, một chút hương vị địa phương cùng với muối hột có thể giúp cho món ăn thêm phần độc đáo và không kém phần hấp dẫn.

fusion-am-thuc-giao-thoa-au-a.jpg

Mắc khén là một loại gia vị nổi tiếng tại vùng núi Tây Bắc - Việt Nam, có mùi thơm đặc trưng, thường được cho vào các loại soup nóng và các món nướng ở vùng núi, trung du. Mắc khén phát huy mùi thơm đặc trưng khi kết hợp với hải sản nướng và các loại thịt.

Để chế biến món ăn này, bạn hãy chuẩn bị tôm hùm tươi rửa sạch, chặt đôi rồi điểm chút muối hột, ớt bột và cùng hạt mắc khén, ướp trong 30 phút, nướng chín tới trong 20 phút ở nhiệt độ 150 độ.

Món ăn này trở nên quyến rũ hơn khi thưởng thức cùng một ly rượu trắng hay một sự kết hợp rất “mãnh liệt” khi ăn tôm hùm với whisky single malt. Hai thứ đậm vị: hạt mắc khén, rượu mạnh  cùng đẩy vị giác lên đến tầng cao nhất của mọi sự thưởng thức.

Gan ngỗng áp chảo sốt dâu tằm với gà nướng cuộn lá dứa :

Gan Ngỗng từ lâu được xem là một loại thực phẩm cao cấp nổi tiếng với vị béo ngậy. Cách kết hợp khéo léo từ vị gan ngỗng áp chảo cháy cạnh cùng một ít mứt dâu tằm, loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam sẽ thoả mãn mọi sự cảm nhận của vị giác. Ngoài ra, một miếng má đùi gà lóc xương ướp muối, tiêu xanh, đường cuộn trong lá dứa nướng chín tới chính là cái kết hoàn hảo cho một bữa tiệc thượng hạng.

fusion-am-thuc-giao-thoa-au-a-1.jpg

Thịt gà khi dùng kèm với gan ngỗng và sốt dâu tằm là sự kết hợp hoàn hảo. Ở đó bên cạnh sự béo ngậy đến từ thực phẩm tươi ngon, còn là sự thanh mát trung hòa trong quả dâu tằm, thứ trái cây làm nên món nước sốt tinh tế, thượng hạng.

Xem nhiều

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.

Xem chi tiết

Tin Liên Quan

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.

Xem chi tiết
FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

Finger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.

 

Xem chi tiết
Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.

Xem chi tiết