Hồn dân tộc trong tô bún Việt

Hồn dân tộc trong tô bún Việt

Nếu như thực khách quốc tế đều công nhận phở chính là món ăn Quốc hồn Quốc tuý tạo nên hương vị Việt Nam trên các diễn đàn ẩm thực năm châu, thì bún cũng là một món ăn quen thuộc chứa đựng hương vị dân dã mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế của người Việt.

Những gánh bún Bắc Bộ mộc mạc thân thuộc

Ở Việt Nam, nếu như làm một food tour, chuyến du lịch ẩm thực xuyên Việt, người thưởng thức sẽ lạc vào một thế giới quan đầy sắc màu, chứa đựng những tinh hoa của sản vật địa phương trong món bún. Với người Bắc, bún gợi nhớ những kí ức đẹp đẽ về một đồng bằng Bắc bộ trù phú, nơi sản sinh ra những đặc sản đồng quê chinh phục mọi tín đồ ẩm thực. Người Bắc rất kỳ công trong quá trình chế biến sợi bún. Bằng tất cả những kĩ thuật cổ truyền, sợi bún nhỏ được chế biến từ gạo trắng phải thoả mãn đủ vị thơm của cám gạo, vị dai giòn để hòa quyện với các loại nước dùng tạo nên những món bún trứ danh.

hon-dan-toc-trong-to-bun-viet-(2).jpg

Bún riêu cua đồng: Khác hẳn với bún riêu của miền Nam, bún riêu cua của miền Bắc giữ nguyên vị thuần tuý của thịt cua, gạch cua. Những con cua đồng chắc nịch được giã nhuyễn đun lấy cốt thịt và gạch vàng để làm hương vị cho nước súp. Phần gạch được sơ chế phi thơm với hành khô và cà chua tạo màu, kết hợp cùng nước mẻ để tạo vị chua mát của món ăn. Tô bún riêu cua đồng của người Bắc luôn ăn kèm với hành khô, rau muống chẻ ngọn và một chút tương ớt khô sa tế. Thưởng thức bún riêu Bắc bộ, với công thức tạo nước chua từ mẻ, chính là cách để giải nhiệt, giải ngán trong những bữa cơm cuối tuần. Ở miền Bắc, đây là món ăn rất phổ biến vào mùa hè khi khẩu vị của người Bắc rất thích những loại nước súp có độ chua, nhằm kích thích vị giác, góp phần cải thiện thực đơn phong phú của bữa ăn.

Bún đậu mắm tôm: Thực khách năm châu sẽ chia làm hai thành phần. Người say mê với những hương vị độc đáo, thích khám phá ẩm thực đặc biệt sẽ đặc biệt món bún đậu mắm tôm bởi sự lạ lẫm trong khẩu vị. Mẹt bún đậu mắm tôm chính là món ăn chơi rất tiêu biểu cho gánh bún Bắc bộ. Mắm tôm được pha với chút đường, dầu ăn, vị trái tắc rồi khuấy đều ăn kèm với đậu rán, bún chấm và những cọng rau kinh giới non. Món ăn này chống chỉ định cho những ai không hợp vị mắm, bởi hương vị của món ăn khá mạnh, không dễ dàng thưởng thức. Tuy nhiên, nếu đã gắn bó với miền Bắc, đã say mê mắm tôm như một thứ gia vị tuyệt hảo của thiên nhiên, bạn sẽ khó lòng từ chối mẹt bún đậu trong những ngày hè.

Tiệm bún đủ đầy chất và lượng của miền Trung

Nếu gánh bún Bắc nổi tiếng là món ăn chơi của các thực khách sành ăn thì món bún miền Trung lại ghi dấu ấn bởi sự đủ đầy cả chất và lượng. Nói vậy cũng là để khẳng định sự cầu kỳ trong cách chế biến các món bún của miền Trung.

hon-dan-toc-trong-to-bun-viet-(3).jpg

Từ bún bò Huế, với nồi nước hầm đủ xương bò, giò heo, mắm ruốc, sả cây ăn kèm với các loại chả, tạo nên một mùi vị thơm quyến rũ. Bún bò Huế được coi là món ăn tiêu biểu cho gánh bún miền Trung với đủ đầy sự tinh tế, cầu kỳ trong các khâu chế biến. Từ tuyển chọn, sơ chế các loại nguyên liệu, tới việc hòa trộn các gia vị sao cho nước dùng không quá nồng vị thịt mà vẫn thơm và thanh với các loại gia vị thiên nhiên: sả cây, ớt khô, mắm ruốc. Bát bún bò Huế không dừng lại là một món ăn chơi, lâu dần nó trở thành một món điểm tâm sáng quen thuộc của người miền Trung và các tỉnh lân cận.

Bát bún cá sứa cũng đại diện cho một gánh bún đủ đầy chất lượng với người miền Trung. Thiên nhiên ban tặng cho vùng biển miền Trung giống cá ngừ ngọt thịt, đậm vị biển cả nên nước súp của món bún cá sứa cũng vì thế mà rất thanh ngọt, đầy đủ các giá trị dinh dưỡng cần thiết.

Nước súp của món bún cá sứa được ninh nhừ từ xương, đầu cá ngừ, một ít xương heo, trái thơm, cà chua tạo độ ngọt ăn kèm với những khúc cá ngừ và sứa biển. Món bún này chính là món đặc sản của vùng Nam trung bộ nơi những sản vật từ biển cả chính là nguyên liệu tuyệt vời nhất tạo nên hương vị đặc trưng của món bún địa phương.

Tô bún ngọt ngào của phương Nam

Nói đến phương Nam là nói đến những sản vật trù phú của sông nước miền Tây. Trong đó nổi tiếng nhất là món bún nước lèo: chính là tổng hòa vị giác của tất cả các đặc sản địa phương: cá lóc, tôm, mắm cá linh, sả cây, ớt băm, xương ống.

hon-dan-toc-trong-to-bun-viet-(4).jpg

Bún nước lèo là đặc sản của Sóc Trăng trong đó bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng chính là mắm cá linh, loại gia vị ngọt ngào làm tăng sức cuốn hút của tô bún. Cá lóc, tôm, các loại rau thơm, kết hợp hài hoà nhằm tăng vị giác ăn kèm với bún chan nước lèo ngọt lịm. Món ăn dân giã này đã chinh phục hầu hết các thực khách sành ăn bởi sự ngọt ngào từ chính những nguyên liệu tạo nên nó. Cũng giống như bản chất mộc mạc, gần gũi, ngọt ngào khó quên của những người miền Tây chân chất.

Các món bún nước chan đặc trưng của miền Nam luôn sử dụng mắm cá là nguyên liệu khơi gợi vị giác. Bởi mắm cá chính là hương vị đặc trưng của vùng đất này. Ta có thể thấy trong tô bún mắm, cũng là một món ăn tiêu biểu cho cách chế biến này. Mắm cá sặc ninh với sả cây, ớt, hành tím tạo nên nước súp vừa ngọt, vừa thanh ăn kèm với thịt heo quay, tôm, mực, cà tím, các loại bông súng, rau ghém đặc trưng. Bún mắm chinh phục thực khách sành ăn chính bởi vị nước súp được tạo nên từ mắm.

Vị ngọt và thanh của các loại mắm cá luôn tạo nên sự khác biệt của tô bún phương Nam: nơi mà những sản vật từ đồng ruộng được thiên nhiên ưu đãi cho mảnh đất này. Đó cũng chính là nét chấm phá tiêu biểu của gánh bún phương Nam trên bản đồ bún Việt.

Xem nhiều

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.

Xem chi tiết

Tin Liên Quan

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.

Xem chi tiết
FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

Finger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.

 

Xem chi tiết
Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.

Xem chi tiết