Món ngon Tết Việt - “Lạ mà quen”

Món ngon Tết Việt - “Lạ mà quen”

Ngày Tết Việt, bên cạnh những món ăn truyền thống với rất nhiều đạm và chất béo, để trung hòa vị giác, người Việt hay kết hợp các loại thịt với trái cây, các loại rau thơm, tạo thành một thứ gỏi, nộm rất hấp dẫn có chức năng cải thiện tiêu hoá, làm mới mâm cỗ đầu xuân

Ngày Tết Việt, bên cạnh những món ăn truyền thống với rất nhiều đạm và chất béo, để trung hòa vị giác, người Việt hay kết hợp các loại thịt với trái cây, các loại rau thơm, tạo thành một thứ gỏi, nộm rất hấp dẫn có chức năng cải thiện tiêu hoá, làm mới mâm cỗ đầu xuân. Cùng Charm khám phá những bí quyết trộn gỏi hấp dẫn cùng chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Vũ Thị Nhung.

Gỏi chân gà ngó sen

Đổi mới thực đơn ngày xuân, bạn và gia đình có thể thay món nộm su hào cà rốt bằng món gỏi chân gà ngó sen. Sự kết hợp của ngó sen cùng với chân gà dai dai, vị cay - chua -chua ngọt sẽ tạo nên mùi vị hấp dẫn, giúp chống ngán trước những món ăn có độ béo ngậy trong mâm cỗ ngày xuân.

goi-ga-go-sen.jpg

Nguyên liệu làm Gỏi chân gà ngó sen: Chân gà lọc xương trần chín tới, tẩm ướp gia vị chua ngọt gồm đường đỏ, chanh, nước mắm, tỏi, ớt hiểm và một ít lá mùi già. Bí quyết để chân gà thấm gia vị chính là ngâm toàn bộ phần chân gà đã luộc trước một đêm để toàn bộ gia vị được thẩm thấu trọn vẹn. Công thức trộn thì cứ 10 chân gà trộn cùng 1 muỗng cafe muối, 5 muỗng cafe đường đỏ, 1 quả chanh, 1 trái ớt hiểm, 5 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, có thể gia giảm vị vừa ăn.

Các loại rau trộn cùng bao gồm dưa leo, hành tây, gừng thái sợi, ngó sen sơ chế xé nhỏ, rau húng lủi, rau mùi cùng với hỗn hợp sốt ướp trộn như trên.

Bất cứ khi nào chuẩn bị ăn thì trộn hỗn hợp các loại rau cùng chân gà vào, rắc thêm một ít vừng đen cho dậy mùi thơm bùi của các loại hạt.

Món chân gà ngó sen ăn kèm chung với các loại giò, chả, nem rán và bánh chưng vừa chống ngán, vừa tăng thêm hương vị của ngày xuân.

“Gân bò trộn cóc non” lạ vị

Đây là món ăn tổng hòa của bốn vị: cay, ngọt, chua, ngậy, có thể làm món khai vị hay món nhậu giờ chiều trong ngày Tết nguyên đán. Nguyên liệu gồm cóc non, gân bò, hoặc nạm bò mỡ cùng vị ớt cay đặc trưng là hương vị gây thương nhớ của món ăn hấp dẫn này.

Gân bò hay nạm mỡ được luộc chín tới, cùng hành và gừng nướng tạo vị thơm đặc trưng và tẩy đi mùi hôi của thịt. Sau đó được trộn đều với muối, đường, cốt chanh, nước mắm và đầu hành lá. Tất cả đều ướp theo tỉ lệ các thành phần trên theo thứ tự: 1.1.1.1.1

goi-bo-coc-non.jpg

Pha nước trộn gỏi cóc non gồm: nước mắm, giấm, đường cát, sả cắt lát, tỏi băm, gừng băm, ớt băm, ớt bột. Cho tất cả nguyên liệu vào một chén, khuấy đều. Lưu ý, vị đặc trưng của món ăn này phải dạy mùi ớt, nên người nấu chú ý liều lượng nhưng phải nổi bật vị ớt trong món ăn. Lựa chọn ớt sừng thay vì ớt hiểm nếu người ăn không ăn được vị cay đậm.

Gân bò và cóc, Hai thứ nguyên liệu đã chế biến như trên trộn đều vào nhau tạo vị chua ngọt thơm bùi của cóc non cùng vị béo ngậy của gân bò. Món ăn này rất hợp nhậu cùng bia lạnh hay một ly vang hồng vào cuối giờ chiều ngày xuân.

“Cá lóc chiên giòn trộn mắm xoài” nức tiếng miền Tây

Món ăn này mang âm hưởng từ Campuchia khi kết hợp cá chiên giòn với các loại xoài xanh. Nguyên liệu rất đơn giản: cá lóc, cá trê đồng, cá điêu hồng sơ chế và chiên giòn, ngập dầu. Đừng quên tạo một lớp áo bột năng để gia tăng độ giòn cho da cá. Nếu cầu kì hơn, bạn có thể lọc xương và băm nhuyễn phần thịt cá, xong lăn với bột mì và bột xù để tạo độ giòn.

goi-ca-xoai.jpeg

Xoài xanh băm nhỏ thành sợi, trộn đều cùng với đường, ớt hiểm, nước mắm, tỏi, rau húng lủi, và hành tím thái nhỏ, tạo ra hỗn hợp mắm xoài chua ngọt theo khẩu vị vừa ăn. Món ăn này được phục vụ hỗn hợp salad xoài ăn kèm với cá chiên nóng giòn, rất phù hợp để khai vị trong mâm cỗ ngày xuân. Cách chế biến đơn giản, chủ yếu là việc chọn được nguyên liệu tươi ngon, xoài cũng đủ độ xanh, giòn để khi trộn gỏi không bị nhũn và sũng nước. Thưởng thức món trộn thú vị này thì đừng quên mở luôn chai bia thật lạnh để cảm nhận rõ hương vị ngày xuân.

Xem nhiều

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.

Xem chi tiết

Tin Liên Quan

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.

Xem chi tiết
FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

Finger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.

 

Xem chi tiết
Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.

Xem chi tiết