Sốt rượu: Tinh hoa trong ẩm thực Âu

Sốt rượu: Tinh hoa trong ẩm thực Âu

Trong ẩm thực Tây Âu, các loại rượu vừa tăng vị giác cho món ăn nhưng đồng thời cũng được tận dụng để chế biến các loại nước sốt ăn kèm thịt, cá. Nước sốt từ rượu hỗ trợ bảo vệ hương vị tự nhiên của thịt, duy trì sự mềm mại trong hương vị,

Trong ẩm thực Tây Âu, các loại rượu vừa tăng vị giác cho món ăn nhưng đồng thời cũng được tận dụng để chế biến các loại nước sốt ăn kèm thịt, cá. Nước sốt từ rượu hỗ trợ bảo vệ hương vị tự nhiên của thịt, duy trì sự mềm mại trong hương vị, đồng thời là một loại gia vị vô cùng cần thiết để kết nối các thành phần của món ăn Âu.

sot-ruou-tinh-hoa-trong-am-thuc-au-2.jpg

Nước Sốt từ rượu Vang:

Trong các món ăn Pháp, Ý, nước sốt từ rượu vang là loại thành phần phổ biến để chế biến trong các món thịt đỏ và hải sản. Loại thịt đỏ: thịt heo, thịt lợn, thịt cừu khi kết hợp rượu vang đỏ sẽ tạo nên vị ngọt đậm cho món ăn. Ta có thể thấy từ những món quen thuộc: Thịt bò nạm sốt vang đỏ, thịt cừu nướng, hay món ăn truyền thống của nước Pháp Cocovin có nguyên liệu từ thịt gà già và các loại rau tươi, sử dụng vang trắng làm tăng hương vị.

sot-ruou-tinh-hoa-trong-am-thuc-au-1.jpg

Miếng steak bò, cừu 300g được nướng tái. Sau đó, sốt rượu vang tạo từ nước cốt dùng bò, thêm một ít bơ cùng 3 cup rượu đỏ, đun sôi. Dung dịch này được dội lên miếng steak đã nướng tái và dùng nóng. Món ăn chính làm từ thịt, sốt rượu đỏ luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong bàn tiệc Tây phương. Ở đó rượu được coi là chất bán dẫn để tăng khoái cảm vị giác của người thưởng thức. Chắc chắn không thể thiếu một ly vang ngay bên cạnh giúp thực khách tận hưởng mọi tầng vị ngọt ngào và mềm mại của món steak quen thuộc.

Trong những bữa ăn gia đình, rượu vang còn đóng vai trò quan trọng trong các món kho và hầm nhừ. Tiêu biểu nhất trong nền ẩm thực nước Pháp là hai món: Bò kho vang đỏ, Gà trống nấu nhừ. Ở món bò kho, thịt bò nạm ướp đều với lá hương thảo, tỏi tây, khoai tây, cà rốt, hành tây sau đó ninh 4 tiếng nhỏ lửa trong một chai vang đỏ. Còn món gà trống nấu nhừ, rượu vang trắng sẽ là thành phần chính để tạo nên món canh gà ấn tượng trong ẩm thực nước Pháp. Gà trống cắt góc tư chiên vàng trong tỏi băm, cà rốt, các loại đậu hạt ninh nhừ 2 tiếng với nước dừa rượu vang trắng, hay một chai champagne. Món ăn này rất phổ biến, được coi là món ăn gia đình trong các dịp lễ Tết, hay bữa ăn cuối tuần.

Đi xa hơn xuống vùng Nam Âu, người Tây Ban Nha tạo nên món canh xúc xích truyền thống bằng việc dùng rượu vang để ninh nhừ với xúc xích chorizo, đậu hầm, các loại rau củ. Món canh này là món ăn tiêu biểu trong nền ẩm thực Tây Ban Nha. Bất cứ du khách nào tới vùng Catalan đều rất quen thuộc với cách chế biến rượu đỏ trong các loại xúc xích đặc sản bản địa. Họ coi cách chế biến này là món ăn Quốc hồn quốc túy trong những bữa ăn gia đình.

Công thức sốt rượu vang còn được cư dân vùng Địa Trung Hải sử dụng trong chế biến các loại hải sản. Bạch tuộc, vẹm xanh vùng này nổi tiếng với hương vị tươi ngon, được luộc sơ, hoặc nướng sơ, rồi đun liu riu với rượu trắng và các loại húng quế. Bạn có thể thưởng thức món hải sản hấp dẫn này cùng một thìa kem béo. Thứ nước sốt béo ngậy tạo nên từ rượu vang trắng, kem béo, rau thơm sẽ luôn là ấn tượng khó phai của các thực khách năm châu mỗi khi du ngoạn đến vùng biển này.

Rượu Whisky trong các món áp chảo, chiên xào:

Bên cạnh rượu vang, hương vị tuyệt hảo của whisky mạch nha đơn còn được dùng để đốt cháy trong các món áp chảo. Từ món nạc gà áp chảo, đốt trong rượu whisky ăn kèm rau củ, đến các loại trái cây tráng miệng cũng dùng loại rượu đặc biệt này để tăng hương vị.

sot-ruou-tinh-hoa-trong-am-thuc-au.jpeg

Món nạc gà áp chảo trong món ăn Pháp được thể hiện bằng kỹ thuật hơ lửa thiện nghệ của người đầu bếp. Gà được áp chảo ít dầu trên lửa lớn cùng tỏi phi và các loại rau củ. Sau đó người đầu bếp bỏ một ly whisky và hơ lửa cháy trên chảo. Cách làm này thể hiện kỹ năng tuyệt vời của người đầu bếp. Thịt gà thơm vị ngọt đậm của thịt và ngấm vị cay nồng của whisky mạch nha đơn. Món ăn này được phục vụ trong tất cả các nhà hàng năm sao, nơi bạn có thể vừa thưởng thức món ăn và cũng có thể chiêm ngưỡng tay nghề của bếp trưởng ngay trong một không gian thưởng thức tiệc.

Phương Tây cũng rất hay dùng rượu whisky để chế biến các loại hải sản áp chảo. Đặc biệt là sò điệp, bào ngư, hay hải sâm. Hương vị mạch nha đơn có thể dung hòa vị hải sản, đảm bảo được độ ngọt của thịt. Hải sản áp chảo trên lửa lớn, cũng dùng kĩ thuật hơ lửa cháy xém bề mặt để hoàn thiện món ăn. Thực khách coi đây là món ăn khai vị tuyệt hảo khi tham dự các bàn tiệc fine dining ở Tây Âu.

Có thể nói, bằng những sáng tạo của mình, những người đầu bếp tài ba đã tinh tế kết hợp rượu cùng kỹ thuật chế biến đỉnh cao, tạo nên những ấn tượng tuyệt vời cho những tín đồ ẩm thực. Đam mê ẩm thực đỉnh cao chính là đam mê cả những những loại rượu được kết hợp hài hòa với chúng. 

Xem nhiều

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.

Xem chi tiết

Tin Liên Quan

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.

Xem chi tiết
FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

Finger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.

 

Xem chi tiết
Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.

Xem chi tiết