Tasting Menu “nghệ thuật thưởng thức trong từng giác quan”

Tasting Menu “nghệ thuật thưởng thức trong từng giác quan”

Tạm gác những bữa ăn nhiều đạm - đủ đầy ngày Tết, việc lựa chọn một nhà hàng chất lượng cùng thực đơn “tasting menu” sẽ luôn là một gợi ý hoàn hảo để thưởng thức ẩm thực đỉnh cao trong những ngày xuân.

Tạm gác những bữa ăn nhiều đạm - đủ đầy ngày Tết, việc lựa chọn một nhà hàng chất lượng cùng thực đơn “tasting menu” sẽ luôn là một gợi ý hoàn hảo để thưởng thức ẩm thực đỉnh cao trong những ngày xuân. Bởi tasting menu thể hiện đầy đủ những gì tinh tế nhất của ẩm thực dưới sự sáng tạo của những đầu bếp tài danh.

Tasting menu “kĩ nghệ đỉnh cao từ bếp trưởng”

Tasting menu có lẽ là khái niệm không quá mới với những tín đồ ẩm thực. Mỗi thành phẩm trong thực đơn thưởng thức này được ví như kết tinh của những gì đặc sắc và sáng tạo nhất trong nghệ thuật ẩm thực. Tasting theo tiếng Anh là được nếm trải thưởng thức, một văn hoá ẩm thực được ví như đỉnh cao của mọi sự tinh tế, khơi gợi sự nhạy cảm trong mỗi giác quan. Hình thức này thể hiện kỹ nghệ điêu luyện và sự sáng tạo tuyệt vời của những đầu bếp giúp vị giác của mỗi thực khách được thăng hoa.

tasting-menu-nghe-thuat-thuong-thuc-trong-tung-giac-quan-3.jpg

Thực chất, khái niệm này xuất hiện ở các nước phương Tây từ những năm 1970 nhưng mãi đến những năm 1990 mới bắt đầu trở nên phổ biến và được đón nhận. Một bữa tiệc tasting Menu bao giờ cũng có một chủ đề đặc biệt, thông thường sẽ là một ý tưởng chung kết nối các món ăn trong menu. Một tasting menu gồm 8 – 10 thậm chí có nơi lên đến 20 món tùy theo từng nhà hàng. Đặc biệt mỗi món chỉ là một khẩu phần ăn rất nhỏ. Thực khách dùng bữa với rượu thượng hạng hay những loại đồ uống đặc biệt dưới sự chỉ đạo và sáng tạo của bếp trưởng. Có khi là một loại champagne, rượu vang, cũng có lúc là một thứ cocktail đặc biệt được kết hợp hài hoà với món ăn trong thực đơn tổng thể.

“Tasting” cũng có nghĩa là “nếm”. Bởi vậy, lượng thức ăn của mỗi món đều được tính toán phù hợp. Theo khảo sát, nghiên cứu, khẩu vị của con người sẽ giảm đi sau khoảng 3 – 4 lần nhai một loại đồ ăn. Chính vì vậy bên cạnh liều lượng nhỏ trong từng món, việc tuần tự phục vụ các món cũng là một điểm đáng lưu tâm trong các bữa tiệc tasting menu, giúp món ăn được lưu lại lâu trong vị giác, kích thích bộ não lưu nhớ hương vị.

tasting-menu-nghe-thuat-thuong-thuc-trong-tung-giac-quan-2.jpg

Giá trị của thực đơn Tasting menu chính là ý tưởng của cả bữa tiệc. Nó hệt như tạo nên một tác phẩm: phải dựa trên một ý tưởng chủ đạo để triển khai, từ đó đầu bếp sẽ lên thực đơn để lựa chọn thực phẩm loại một, rượu hạng nhất hài hoà với cảm quan vị giác cũng làm như hài lòng thực khách với những tạo hình thú vị. Các món ăn được tạo nên từ những kĩ thuật làm bếp điệu nghệ, tinh tuý trong từng khâu chế biến, đi kèm với nó là loại đồ uống được lựa chọn phù hợp. Có thể nói, ý niệm trong ẩm thực chính là điểm các đầu bếp “mê hoặc” khách hàng bằng cảm hứng và bản ngã của chính họ. Trên thế giới có rất nhiều những “Concept ẩm thực”, những ý niệm thực đơn đã đi vào lịch sử Thế giới ẩm thực khiến cho hàng triệu tín đồ lưu nhớ và ngưỡng mộ. Có thể kể đến Đầu bếp nổi tiếng thế giới Heston Blumenthal đã đưa ra tasting menu nức tiếng gần xa tại nhà hàng The Fat Duck, bữa ăn được ông lấy cảm hứng từ những ngày tuyệt vời của mình ở bờ biển.

Tasting Menu, nhu cầu thưởng thức của thực khách Việt

Đi sau, nhưng Việt Nam cũng lưu dấu trên bản đồ Thế giới với những cái tên xuất sắc lọt vào danh sách những nhà hàng chuẩn năm sao trên Thế giới: Tung Dining, Monkey Dining Gallery, Ả By Tung… Phong trào thưởng thức tiệc tối Tasting Menu cũng đang dần phát triển trong giới trẻ hiện đại. Tại đây, bỏ ra hàng trăm đô la Mỹ, thực khách sẽ được thưởng thức một câu chuyện được viết bằng ẩm thực. Một câu chuyện về cảm hứng và bản ngã của anh đầu bếp. Thực đơn được xây dựng tỉ mỉ sáng tạo từ món khai vị tới các món soup, món chính, món tráng miệng. Đến với nghệ thuật này, bạn phải thưởng thức với mọi giác quan. Một phần ăn rất nhỏ được thưởng thức chậm rãi cùng một loại đồ uống phù hợp, giống như việc bạn nhâm nhi những gì tinh tuý nhất của đất trời. Món ăn có thể là sự pha trộn của các nền văn hoá: từ Việt Nam sang Ấn Độ, Trung Quốc theo một lối trình diễn trưng bày ẩm thực tinh tế khơi gợi những cảm quan thị giác. Chúng luôn được tạo ra bởi những thực phẩm loại một, xử lý và chế biến bởi bàn tay của những nghệ nhân tài ba.

Tasting menu ở Việt Nam hơn một lần được thể hiện trong những dạ tiệc sang trọng thết đãi nguyên thủ, quan khách các nước, nhưng giờ đây loại hình này đã đi vào cuộc sống một cách rất tự nhiên, thanh lịch, góp phần nâng cao nghệ thuật thưởng thức của người Việt Nam. Lựa chọn một tasting menu với câu chuyện ngày xuân chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho bạn và những người thân trong những ngày đầu năm mới.

 

Xem nhiều

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

NHỮNG ĐẠI DIỆN XUẤT SẮC CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM 2023

Năm 2023 chứng kiến sự "hồi sinh" đặc biệt của đời sống âm nhạc Việt Nam. Một thế giới âm nhạc đa dạng và phong phú đã mở ra, tạo nên không gian vô cùng sôi động cho người hâm mộ. Trong bức tranh hiện đại ấy, âm nhạc Việt đã thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình là một trong những lĩnh vực văn hoá nghệ thuật năng động nhất.

Xem chi tiết

Tin Liên Quan

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

CÁC TIÊU CHÍ BÍ ẨN LÀM NÊN GIÁ TRỊ SAO MICHELIN

Nếu như loại hình nghệ thuật thứ 7 có giải Oscar, âm nhạc với giải Grammy danh giá thì sao Michelin là biểu tượng của giới ẩm thực toàn cầu. Vượt xa chức năng của một giải thưởng, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp và còn hơn thế nữa. The Michelin Guide phát hành ấn phẩm đầu tiên năm 1990, giới thiệu những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng tại Vương quốc Anh và Ireland.

Xem chi tiết
FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

FINGER FOOD: ẨM THỰC XA XỈ  

Finger Food là loại tiệc với thực đơn dạng, phong phú, hấp dẫn người dùng lấy cảm hứng từ món ăn Canope khai vị của người Pháp, hình thức Finger Food trở thành bữa tiệc cocktail nhẹ được sử dụng chủ yếu tại các liên hoan phim lớn ở châu Âu.

 

Xem chi tiết
Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Câu chuyện về pha chế cà phê Specialty

Cà phê specialty là một thuật ngữ sinh ra khi việc pha chế cà phê đạt đến đẳng cấp nghệ thuật, mỗi ly café đều được làm để phù hợp riêng với từng vị khách thưởng thức nó, theo những công đoạn thủ công khắt khe, tỉ mỉ trong quá trình pha chế.

Xem chi tiết